Quản lý nhân viên cho quán cà phê luôn là một vấn đề đau đầu với các ông chủ bởi mọi tiêu chí đánh giá đều phải dựa vào cả lý tính và cảm tính, dẫn đến nhiều trường hợp không tránh khỏi mâu thuẫn.

Nếu không có cách quản lý nhân viên tốt, tuyển dụng nhân viên làm việc ổn định thì rất khó để quán cà phê của bạn có thể gia tăng lợi nhuận, nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng.

Vậy làm thế nào để biết cách quản lý nhân viên quán cà phê của mình có hiệu quả hay không? Cùng tham khảo một số lưu ý đầu việc mà quản lý quán cà phê, chủ quán cà phê nào cũng cần nắm rõ.

1. Quản lý nhân viên theo tiêu chuẩn đánh giá rõ ràng, minh bạch

Bạn có thể đề ra những mục tiêu cụ thể cho từng nhóm nhân viên theo bộ phận mà họ chuyên trách. Nếu cảm thấy quá khó, bạn có thể xây dựng dựa theo tiêu chí

Theo lý thuyết, mỗi bộ phận cần có những mục tiêu cụ thể để đánh giá nhân viên nhưng với các quán cà phê vừa và nhỏ, chủ quán có thể tóm gọn trong một số tiêu chí chung như sau:

  • Năng suất công việc
  • Trách nhiệm trong công việc
  • Thái độ với đồng nghiệp
  • Sáng tạo trong công việc

Với thang điểm từ 1 – 5 tương ứng với: yếu, trung bình, khá, tốt, xuất sắc từ đó đánh giá tổng điểm và có kế hoạch đào tạo, góp ý hoặc chế độ khen thưởng cho nhân viên để họ cải thiện những điểm chưa được, và tiếp tục phát huy thế mạnh của mình trong công việc.

2. Trao đổi, đào tạo nhân viên thường xuyên

Việc đào tạo, trao đổi thường xuyên với từng nhân viên trong quán cà phê không đơn thuần là hoạt động đánh giá năng lực nhân viên mà còn để chính chủ quán nắm được các khó khăn, vướng mắc mà nhân viên mình đang gặp phải.

Tuỳ vào mục đích đào tạo, trao đổi mà bạn nên tạo không khí thoải mái, cởi mở hoặc nghiêm túc, chừng mực với đội ngũ nhân viên quán mình. Những chia sẻ về kiến thức, thực đơn, cách thức phục vụ khách hàng luôn giúp nâng cao chất lượng nhân viên quán cà phê và tăng cường sự trung thành.

Hỗ trợ tư vấn đào tạo nhân viên pha chế cà phê từ Oribeans Coffee.

3. Học cách lắng nghe và xử lý những vướng mắc của nhân viên

Trong thời gian làm việc sẽ xảy ra nhiều tình huống tranh cãi giữa nhân viên và khách hàng tới quán cà phê, những lúc như vậy rất cần bạn đứng ra giải quyết một cách khéo léo nhằm cân bằng giữa nhân viên và trải nghiệm của khách hàng tại quán.

Điều quan trọng là hạn chế đánh giá tiêu cực với nhân viên trong các sự cố xung đột, bởi có thể nguyên nhân đến từ việc nhân viên gặp căng thẳng hoặc khách hàng có thái độ khiếm nhã. Việc xoa dịu và giải quyết khách quan sẽ giúp bạn không mất đi một nhân viên, không gây cảm xúc tiêu cực, bất mãn trong công việc.

Có thể bạn không tin, nhưng một chủ quán cà phê thành công là người rằng nhân viên cũng quan trọng như khách hàng của mình.

4. Một môi trường tốt sẽ khiến cho con người cư xử tốt

Tạo môi trường làm việc thân thiện, lành mạnh trong quán cà phê là điều cần thiết bởi chúng chính là động lực thúc đẩy làm việc tích cực, xây dựng các mối quan hệ thẳng thắn và bình đẳng, khiến cho nhân viên của bạn cảm thấy được tôn trọng và muốn gắn bó lâu dài.

Các chương trình phụ cấp như Chế độ lương, thưởng phạt, đánh vào thu nhập thường là những biện pháp hiệu quả nhất. Khi là chủ quán, bạn cũng đừng quên cân nhắc mức xử phạt hợp lý và đừng vượt quá đồng lương nhân viên của mình.

Tải về Mẫu nội quy nhân viên

Nhận tư vấn các mẫu hạt cà phê mới nhất cho quán cà phê tại đây