Thị trường ngày nay rất khó khăn để thu hút khách hàng đến với quán cà phê của bạn, trong khi có vô số những quán trà chanh, đối thủ cạnh tranh. Vì vậy những cách thu hút khách hàng hiệu quả là bài toán đặt ra cho các chủ quán cà phê để đạt được doanh thu tốt nhất hoặc mở rộng kinh doanh. Hãy cùng xem một số tuyệt chiêu hữu ích, độc đáo dưới đây để thu hút khách hàng cho bạn.

1. Tạo lập một tài khoản Google Doanh nghiệp

Khi đăng ký tài khoản này, tên quán của bạn sẽ được liệt kê trong danh sách các nhà hàng/ quán cafe địa phương trên Google. Đồng thời, vị trí quán cũng sẽ xuất hiện trên bản đồ và sẽ hỗ trợ tăng hiện diện trên tìm kiếm của các thực khách tại khu vực.

Đồng thời, đây cũng chính xác là công cụ kết nối các khách hàng mới đến với quán của bạn. Khi đó, các khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng chia sẻ thông tin quán của bạn với bạn bè họ hơn. Việc tạo một tài khoản Google Doanh nghiệp không chỉ là một công cụ hữu hiệu để phân tích mà còn cung cấp đến một nguồn dữ liêu khổng lồ phục vụ cho việc marketing hiệu quả và nhiều hơn thế.

2. Tận dụng Mạng xã hội thông minh

Không phải mạng xã hội nào cũng giống nhau. Mỗi mạng xã hội vận hành phù hợp với một kiểu nội dung không giống nhau. Để tối ưu hóa hiệu quả của các mạng xã hội, nhóm làm việc của bạn cần thấu hiểu được cách vận hành, thời gian cũng như cách thức để tối ưu hoạt động từng kênh.

Ví dụ, với Instagram, hình ảnh là điều quan trọng nhất. Điều cần làm ở Instagram là đăng tải những bức ảnh đẹp nhất, chỉnh sửa long lanh nhất và gắn nó với hình ảnh thương hiệu của bạn.

Facebook đang phát triển mạnh đến mức gần như trở thành một website thứ hai với bất cứ mô hình kinh doanh nào, vì thế, hãy tận dụng nó. Hãy đưa lên mạng xã hội nào những nội dung đặc sắc nhất, thu hút khách hàng tiếp cận và trò chuyện với mình, đồng thời kết hợp với việc tối ưu hóa các công cụ phù hợp.

3. Tạo dựng sự thống nhất về hình ảnh thương hiệu và logo

Theo trang web Upserve, có đến 90% thực khách tìm hiểu về nhà hàng trực tuyến trước khi thực sự đặt chân đến đó. Điều này có nghĩa là gì?

Đừng chỉ định nghĩa nhà hàng/ quán cafe của bạn như một doanh nghiệp, hãy nghĩ về nó như một thương hiệu, và điều cần làm là để khách hàng chú ý đến cơ sở kinh doanh của bạn bất cứ khi nào họ có một điểm chạm đến. Hãy khiến thương hiệu của bạn nổi bật giữa đám đông, dù là khi họ đang tìm kiếm trên các trang web, mạng xã hội hay trên tờ rơi quảng cáo được phát tại sự kiện nào đó.

Sự thống nhất về hình ảnh, ngôn ngữ cũng như cách tương tác của một thương hiệu sẽ là một cách tuyệt vời để khẳng định và khắc ghi hình ảnh của bạn trong lòng khách hàng. Bởi lẽ, nếu điều này hiệu quả, khách hàng sẽ tiến đến gần hơn với bạn.

4. Tạo dựng quan hệ với các doanh nghiệp địa phương khác

Để hình ảnh quán của bạn được hiện diện và chú ý, marketing không phải là cách duy nhất. Hãy cởi mở hơn và bắt đầu tiếp cận đến với các doanh nghiệp địa phương khác trong khu vực. Bạn có thể hợp tác với họ bằng việc đưa ra các ưu đãi đặc biệt về dịch vụ ăn uống, vận chuyển đồ ăn nhẹ cho các cuộc họp hay giảm giá dịch vụ với các doanh nghiệp này.

Và nếu bạn có thể làm tốt được điều này, cả về mặt chất lượng và giá cả, những doanh nghiệp này có thể trở thành khách hàng thân thiết, và rồi là một kênh truyền thông thực sự hữu ích với bạn.

5. Đưa ra các ưu đãi và LTOs (chính sách giao hàng trong thời gian giới hạn)

Chính sách giá linh hoạt vào khung giờ vắng khách
Giảm giá hoặc tặng một món đồ miễn phí khi khách hàng checkin hay chia sẻ hình ảnh lên trang cá nhân
Giảm giá khi khách hàng mang theo hóa đơn lần ghé thăm trước đó
Tặng các món đồ uống, khai vị hay tráng miệng vào các khung giờ ngoài cao điểm
Độc quyền ưu đãi các món ăn đặc biệt vào một ngày cố định nào đó trong tuần

6. Cung cấp chính sách Happy Hour

Có lẽ bạn đã quá quen thuộc với Happy Hour tại các quán bar, nhưng đã bao giờ bạn nghĩ đến việc thử áp dụng chính sách này tại quán của mình? Happy Hour là một cách tuyệt vời để tăng lượng bán, nhất là khi bạn có thể thu hút được tập khách hàng vốn thường quen với việc đến quán bar vào đúng thời điểm đó.

Để xây dựng một Happy Hour hiệu quả cho chính quán mình, chủ đầu tư có thể bắt đầu từ việc mời thực khách những món đồ uống miễn phí kèm bữa ăn, hay là mời họ một món đồ uống đặc biệt tự chế của mình.

Để thu hút thêm nhiều khách hàng mới, hãy làm khác đi, và Happy Hour có thể là một trong những cách thức để làm điều đó.

7. Cải thiện đánh giá của khách hàng

Các đánh giá của thực khách đang ngày càng trở nên quan trọng với các khách hàng mới, đặc biệt là khi chúng thể hiện được chân thực và thường xuyên nhất trên các kết quả tìm kiếm của khách hàng. Nếu các phản hồi này không được cao, khách hàng sẽ e ngại với việc ghé thăm quán của bạn. Khoảng một phần ba các khách hàng tiềm năng từ chối dùng bữa tại các quán có lượt đánh giá dưới 4 sao.

Để bắt đầu kiểm soát các đánh giá về quán của bạn, dù là tốt hay xấu, hãy bắt đầu từ việc phản hồi với khách hàng đúng cách. Nếu một vấn đề nào đó liên tục bị phàn nàn bởi nhiều thực khách, hãy lưu tâm và xử lý nó. Cách để xử lý các phản hồi cho trọn vẹn với khách hàng là bắt đầu trò chuyện với họ, giữ thái độ hòa nhã, nhận lỗi về phần mình, cam kết cải thiện (và hãy thực sự làm điều đó), từ đó kết thúc cuộc trò chuyện khi mọi việc đi đến ổn thỏa.

8. Tổ chức các sự kiện nhân các dịp đặc biệt

Để thực sự trở thành một phần của cộng đồng dân cư và thể hiện được sự hiện diện của mình, hãy bắt đầu tham gia các sự kiện địa phương và rộng hơn thế.

Các sự kiện thể thao, dịp lễ hàng năm, các dịp lớn như Năm Mới, Ngày Valentine… đều là những cơ hội để các khách hàng tiềm năng đến dùng bữa, thưởng thức nước với các ưu đãi đặc biệt.

Bên cạnh đó, tham gia vào các chương trình, sự kiện cộng đồng địa phương cũng là phương thức tiếp cận các khách hàng tiềm năng và khiến họ chú ý về mình.

9. Cung cấp dịch vụ Take Away

Đồ ăn ăn/uống mang đi (takeaway) đang là xu hướng tiêu dùng phổ biến hiện nay’. Với một ngành công nghiệp còn nhiều thực khách tiềm năng như kinh doanh ẩm thực, quan tâm đến các trải nghiệm độc đáo tiện nghi hài lòng là điều cực kỳ hiệu quả để bắt đầu mối quan hệ với nhóm các đối tượng tiềm năng.

Nguồn: Sưu tầm

Oribeans Coffee là đơn vị tiên phong chuyên cung cấp cà phê nguyên chất và tư vấn mở quán cà phê thành công tại Việt Nam.

Đăng ký trở thành Đối tác của Cà phê nguyên chất Oribeans Coffee tại đây để nhận ngay bộ tài liệu tư vấn quản lý & pha chế đồ uống cà phê, hỗ trợ Marketing cho quán cà phê.