Mạng xã hội Facebook đang rất mạnh và có sức lan truyền vô cùng mạnh mẽ với hơn 2 tỉ người sử dụng đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Bắt nhịp thị trường, các chủ nhà hàng, quán cafe không nên bỏ lỡ kênh quảng cáo vô cùng hữu hiệu này để truyền tải thông điệp tới khách hàng. Hãy cho khách hàng biết: Tôi là ai, tôi đem đền lợi ích gì cho bạn, tại sao bạn cần phải tin tôi? bằng 10 bước xây dựng facebook Marketing cho quán cafe dưới đây.

Bước 1: Lập 1 Fanpage có tên quán kèm địa chỉ.

Đặt tên Fanpage có địa chỉ là một tip khá quan trọng vì kèm địa chỉ thì khách lướt Facebook có thể thấy và để ý ngay quán của bạn (nếu không để địa chỉ, khách có thể nhầm bạn ở nơi nào đó không phải nơi họ sống và có thể họ không quan tâm). Hơn nữa việc để địa chỉ lâu dài khách sẽ nhớ địa chỉ quán nhiều hơn.Lưu ý là nên ghi thêm ngành nghề kèm tên thương hiệu nhé. Ví dụ như quán cafe là Gia Thanh ở 24 Lê Duẩn, Đà Nẵng thì ghi “Cafe Gia Thanh – 24 Lê Duẩn, Đà Nẵng” Mẹo: Có thể chèn thêm 1 câu gì đó để nổi bậc: Cafe nguyên chất Gia Thanh hoặc Cafe rang mộc Gia Thanh.

Có 2 lưu ý của bước này:

  • Bạn đừng ngại tên Fanpage dài, nó không ảnh hưởng gì nhiều mà còn làm khách hàng chú ý hơn. Đừng dài quá lố là được.
  • Bạn đừng nghĩ đặt địa chỉ vào thì không chuyên nghiệp. Vì bạn chưa phải là thương hiệu quá lớn, làm cái gì thật chất thôi.

Bước 2: Tối ưu các thông tin trên trang

Hình ảnh đại diện thì chỉ cần là logo hoặc đồ uống nổi bật của quán là được. Nên chụp cận cảnh sản phẩm để thu hút hơn. Cover tùy bạn chọn, tùy biến theo từng chương trình khuyến mãi để thay đổi hoặc đưa lên 1 vài món chủ đạo. Chú ý mô-tả-dài (vì khi khách vào xem trang trên di động sẽ hiển thị lên). Phần mô-tả-ngắn nói ngắn gọn, chủ yếu kêu gọi hành động (like trang/ đến quán/ gọi ship). Thêm số điện thoại Hotline vào nút hành động để khách hàng có thể gọi ngay khi cần.

Bước 3: Chuẩn bị ảnh, video:

Thông thường, tư liệu đăng tải trên Fanpage cần phải là hình ảnh, video thật của quán, tập trung vào:

  • Ảnh món ăn, nếu tốt thì chụp máy cơ cho đẹp, không thì di đông cũng ok nhưng nhìn phải thật và đẹp trách sưu tầm ảnh trên mạng về bỏ lên.
  • Ảnh khách hàng: Lựa lúc đông người thì chụp ảnh quán ở nhiều góc độ (Mẹo: Lâu lâu cứ đăng tiếp các ảnh cũ cũng ko sao )
  • Video: Hiện nay có nhiều phần mềm chỉnh sửa video đơn giản trên di động, bạn có thể quay lại 1 vài món ngon hoặc quá trình chế biến sau đó biên tập post lên fanpage. Nếu có đầu tư, nhờ hoặc thuê 1 bên làm video chuyên nghiệp thì quá tốt.

Bước 4: Chuẩn bị kịch bản content để post lên Fanpage:

Thời lượng: Không cần cập nhật quá thường xuyên, tuần 3-7 bài là ổn, tùy quán

Nội dung: Cái khó của quán ăn là được một số món đồ uống, đăng 1 thời gian rồi không biết đăng gì nữa, nên lên một kế hoạch nội dung cho hợp lý là rất cần thiết, những nội dung chính cần tập trung khai thác:

  • Nội dung giới thiệu: Ảnh video món ăn, quán ăn, khách hàng, nhân viên, hot girl…Lưu ý các tiêu chí là Đẹp, Thật, Vui
  • Nội dung tương tác: Câu đố, câu chuyện cười, vui vẻ, các stt tâm trạng (nếu ad kết nối được khách hàng), các hot trends, ảnh chế…Lưu ý là càng liên quan đến món đồ uống của quán càng tốt.
  • Nội dung lan truyền: Tổ chức tặng quà, voucher, live stream. Người chơi like, share, cmt để nhận..
  • Nội dung hữu ích: Các bài viết, hình ảnh, video hay có giá trị để cung cấp cho người KH. Tập trung vào các nội dung của ngành nghề. VD: Bán cafe nguyên chất thì viết bài Lợi ích của cafe nguyên chất đối với sức khoẻ.

Lưu ý: Chú ý kích thước ảnh khi post trên fanpage để hiển thị tốt nhất

Bước 5: Liên hệ với các trang Review:

Bạn có thể liên hệ một số trang như Foody Hà Nội, Review Cafe Hà Nội, Group Quán cafe sống ảo, hoặc Influencer như Bemycoffee đến review đồ uống và không gian quán. Chủ quán cafe nên đầu tư một phần chi phí quảng cáo cho các kênh này vì ngay lập tức bạn tiếp cận lượng Fans ở đây khá lớn. Các quán mới thì việc quảng cáo ở đây càng hiệu quả. Tuy nhiên cần lưu ý mức độ tham gia, không ai đảm bảo 100% review ở các trang này là hiệu quả.

Bước 6: Tạo Album Ảnh

– Album Ảnh món ăn

– Album Ảnh chụp Review của khách

– Album ảnh menu

Bạn có thể Gim 1 bài viết lên đầu trang để khách hàng dễ dàng tìm hiểu khi vào Fanpage và kích thích khách đến quán tốt hơn.

Bước 7: Quảng cáo trên Fanpage.

Không nên chạy quảng cáo tăng like thì không hiệu quả lắm. Chạy thì ban đầu chạy xung quanh vị trí bán, rồi ngắm dần dần mở rộng. Ngân sách thì tùy mức độ đầu tư. Chạy từ nhỏ vài trăm đến vài triệu, hiệu quả thì chạy tiếp.Việc quảng cáo có hiệu quả hay không phụ thuộc vào:

– Nội dung bài viết của bạn

– Hình ảnh, video sự dụng

– Đối tượng bạn ngắm đến.

(Nếu các bạn chưa biết quảng cáo trên Fanpage, xin mời cứ comment bên dưới, mình sẽ hướng dẫn)

Bước 8: Kết hợp giới thiệu tại quán để tăng khách hàng Like trang fanpage

(có thể dán Link Fanpage hoặc tên cho KH thấy) và check-in tại quán. Khi lượng like trang ở mức từ 2-3k thì chạy quảng cáo tiếp cận đến những người đã like trang. Chi phí rẻ mà hiệu quả.

Khuyến khích khách hàng Check-in và đánh giá 5* bằng các chương trình khuyến mãi giảm giá hoặc tặng đồ uống, bánh đi kèm.

Bước 9: Nếu đồ uống của bạn khác biệt hoặc sáng tạo đồ uống theo mùa

Khi quán cafe có đồ uống độc đáo hoặc sáng tạo đồ bán riêng theo mùa thì rất cần thiết được đăng tải thông tin quảng cáo lên các trang ẩm thực khác như: Lozi, Foody, hoặc Tripadvisor. Review trên các diễn đàn webtretho, lamchame, group Facebook để lên top google lúc khách hàng cần tìm kiếm.

Bước 10: Lên chương trình khuyến mãi cho khách hàng thân thiết trên Facebook

Sau khi đã có lượng khách hàng theo dõi ổn định trên Fanpage thì bạn hoàn toàn có thể tận dụng để Remarketing – tiếp cận lại những khách hàng đã check in tại quán hoặc đã Inbox cho quán. Bằng một số ưu đãi đặc biệt chỉ gửi đến khách hàng qua Facebook Messenger, quán cafe của bạn có thể nhận được nhiều ưu ái của khách hàng cũ hơn, thúc đẩy họ trở lại quán trong tương lai.

Oribeans Coffee là đơn vị tiên phong chuyên cung cấp cà phê nguyên chất và tư vấn mở quán cà phê thành công tại Việt Nam.

Đăng ký trở thành Đối tác của Cà phê nguyên chất Oribeans Coffee tại đây để nhận ngay bộ tài liệu tư vấn quản lý & pha chế đồ uống cà phê, hỗ trợ Marketing cho quán cà phê.