Trong ngành Cà phê Đặc sản – Specialty Coffee, việc thẩm định cà phê nhân rất quan trọng để định giá cà phê, thu mua và phân phối đến các công ty/ xưởng Rang Xay.

Người làm công việc thẩm định trên thường là bên Thu Mua, cũng  có thể là các chuyên gia độc lập, các Coffee Tester của SCAA hoặc các Q Grader của CQI.

Công việc của họ là cupping cà phê và chấm điểm dựa trên hương và vị của mẫu cà phê nhân. Qua đó, họ sẽ kết luận cà phê này có đủ tiêu chuẩn Specialty Grade hay không và tổng hợp tất cả các thông tin trong bộ profile hoàn chỉnh. Họ có vai trò lớn trong việc truyền đạt những thông tin này cho các xưởng rang xay và các quán cà phê.

 

Hệ thống Q Coffee toàn cầu

CAMPUS-NETWORK-MAP.png

Được đào tạo và cấp chứng chỉ bởi CQI – COFFEE QUALITY INSTITUTE®, các Q Grader đang làm việc tại hàng trăm công ty trên toàn thế giới với nhiệm vụ đánh giá chất lượng cà phê và đưa chúng ra thị trường thông qua một hệ thống đáng tin cậy và có thể kiểm chứng

Hệ thống Q Arabica

Q-grader-Norman

Cà phê nhân tốt là bước đầu tiên để hướng tới một ly cà phê hoàn hảo. Theo tiêu chuẩn của SCAA* cho Arabica, cà phê đã loại bỏ các hạt defect, không lẫn tạp mùi, đạt điểm từ 80 trở lên sẽ được xếp loại Specialty Coffee. Những người đánh giá chấm điểm cà phê nhân là các chuyên gia có chứng chỉ Q Arabica Grader của CQI.

Vì có rất nhiều yếu tố trong khâu Rang và Pha chế ảnh hưởng đến chất lượng cà phê, thì khi đó Q COFFEE™ là dấu hiệu duy nhất chứng thực cho cà phê trên thang điểm tiêu chuẩn, rằng cà phê nhân đang được sử dụng là Specialty Grade và thuộc loại cà phê chất lượng cao nhất thế giới.

Để nắm được tiêu chuẩn Arabica của SCAA, Oribeans Coffee sẽ mô tả chi tiết trong các bài viết sắp tới.

Hệ thống Q Robusta

Q Robusta Grader là một chứng chỉ được cấp, giống như Q Arabica Grader, để có được nó, bạn phải vượt qua thử thách với 22 bài kiểm tra.

Đôi nét về chứng chỉ Q Grader

Đây là một chứng chỉ thuộc học viện CQI – viết tắt của COFFEE QUALITY INSTITUTE® – đơn vị trực thuộc Hiệp hội Cà phê Đặc sản Mỹ – Specialty Coffee Association of America (SCAA), cấp cho những người mong muốn và thi để trở thành chuyên gia làm cà phê chất lượng.

Theo đánh giá của những người đi trước, Q mới chỉ là điểm bắt đầu với những người muốn đi xa hơn trong ngành công nghiệp này. Bên cạnh việc có được nền tảng tiêu chuẩn để làm cà phê tốt hơn, chặt chẽ hơn,  Q Grader là bước khởi đầu tốt để những người yêu nghề tiếp tục nghiên cứu tìm tòi, để cà phê làm ra có chất lượng tốt và phát triển bền vững lâu dài hơn.

cc qgrader.jpg

Q Arabica Grader Bạch Hồng Sơn – Chủ sở hữu và điều hành hệ thống Oribeans Coffee