Để có được một ly đen đá trên bàn bạn vào mỗi buổi sáng thức dậy, mỗi hạt cà phê đều đã trải qua một chuyến du hành ngoạn mục, có thể tóm tắt ngắn gọn trong 10 bước sau đây

1.Trồng cây

image

Có 2 giống cà phê chính được phân loại là Arabica và Robusta chiếm phần lớn lượng cà phê được cung cấp trên toàn thế giới. Nhìn chung, cây cà phê sau khi được trồng trung bình khoảng 5 năm đã có thể cho thu hoạch trái.

2. Hái quả

image

Thời điểm cà phê chín ở mỗi nơi, mỗi giống cây lại khác nhau nhưng ở vào một khoảng thời gian nhất định trên quả địa cầu này sẽ có một nơi nào đó đang vào vụ thu hoạch cà phê. Phần lớn phương pháp chủ yếu để thu hoạch là hái tay, nhưng vẫn có một số nơi sử dụng máy móc trong thu hoạch, vd như Brazil.

3. Chế biến: đây là một bước quan trọng, ở bước này người ta sẽ loại bỏ phần vỏ ngoài và thịt quả, chỉ giữ lại phần hạt bên trong. Có 2 cách chế biến chính:

tải xuống

3.1  Chế biến Khô

Hạt cà phê được phơi khô tự nhiên dưới nắng trong khoảng 2-4 tuần , hạt cà phê cần được đảo thường xuyên. Phương pháp chế biến này cho ra hạt cà phê dầy hơn và ít vị chua nhưng tiêu tốn thời gian và nhân lực khá nhiều.

3.2 Chế biến ướt

Quả cà phê được cho vào bồn chứa nước, phần thịt quả được loại bỏ bằng máy móc cơ học. Phương pháp này cho ra phần hạt mỏng hơn nhưng nhiều hương thơm hơn.

image

4.

Hạt cà phê “thóc” được đưa vào bồn chứa “nghỉ ngơi” khoảng 30-60 ngày. Sau đó trải qua công đoạn cuối loại bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài, phân loại hạt lép trước khi đóng gói thành cà phê “nhân” phân phối tới các công ty/nhà hàng rang cà phê.

5. Rang

image

Cà phê rang trong lò trải qua các điểm “nhiệt” sau:

 • Unroasted: 75ºF
 • Drying phase: 320ºF
 • Cinnamon roast: 380ºF
 • American roast: 410ºF
 • City roast: 428ºF
 • Full city roast: 440ºF
 • Vienna roast: 450ºF
 • French roast: 468ºF
 • Italian roast: 475ºF

Sau khi rang tới điểm nhiệt cần thiết, cà phê được xả nguội.

6. Đóng gói

Cà phê được đóng trong các bình chứa/lọ/hũ yếm khí, tối, ở nhiệt độ thường hoặc tương đối thấp.

Từ năm 1931, khi các túi chân không được phát minh ra, cà phê được bảo quản trong điều kiện chân không để giữ nguyên vẹn hương thơm, mùi vị.

Nhìn chung, khí oxy là kẻ thù của cà phê, nó làm mất mùi cà phê nhanh nhất, bởi vậy dù đóng gói bảo quản bằng phương pháp nào cũng cần chú ý tới việc hạn chế tối đa oxy trong môi trường bình chứa cà phê.

IMG_9827 (853x1280)

Tại Oribeans chúng tôi sử dụng túi có van một chiều, đẩy oxy ra ngoài nhằm tối ưu hóa việc bảo quản cà phê. Nhờ thế mà cà phê bạn mua tại Oribeans luôn thơm từ khi mở túi tới khi bạn sử dụng hết gói cà phê.

7. Shipping

Sau khi đóng gói trong bao bì tiêu chuẩn, cà phê được vận chuyển về các quán cà phê, tới các công ty tiêu thụ cà phê như một thức uống hàng ngày của nhân viên, và tất nhiên là đến nhà bạn.

8. Xay

Cà phê ngon nhất là xay ngay trước khi uống. Nếu nhà bạn có máy xay cầm tay hoặc tự động thì quá tuyệt. Thường các quán cà phê chuyên nghiệp chỉ xay cà phê khi khách bắt đầu order. Tại Oribeans cũng vậy. Trừ khi bạn uống đen-nâu pha sẵn.

9. Brew (pha)

Có nhiều cách để brew cà phê, phổ biến nhất ở Việt Nam là pha phin. Ngoài ra, tại Oribeans  chúng tôi phục vụ cà phê theo các phương pháp:

 • Espresso và các biến thể với sữa (steaming milk) như Capuchino, Latte, v.v…
 • Drip (pour over): thực hiện với bộ drip V60 Hario
 • Cold Brew D.I.Y: với bình chemex và bộ dụng cụ hỗ trợ. Phương pháp này giảm caffeine trong cà phê, giúp bạn không bị mất ngủ mà vẫn thưởng thức trọn vẹn hương vị cà phê. Ngoài ra, vị ngọt tỏng cà phê cũng được làm nổi bật với phương pháp này.

Sắp tới, Oribeans sẽ đưa vào các phương pháp pha chế thịnh hành trên thế giới như

 • French press: cách brew cổ điển của người pháp. Bạn có thể thử và so sánh với pour over, rất thú vị. Cuối tuần tụ hợp với bạn bè quanh một chiếc bàn gỗ ngoài sân hay ngồi một góc yên tĩnh đọc sách, với bình french press, cả buổi chiều thư thái là của bạn!
 • Aeropress: với mức nhiệt 80ºC, vị chua sẽ bị giữ lại, áp suất tạo ra từ khoảng không trong piston sẽ mang lại hương vị rất đặc biệt, phần body creamy hơn french press,  pour over.

 

10. Dringking

Thế là xong các bước rồi . Xin mời!

_MG_4112-001

☕ ☕ ☕
Nếu bạn là người yêu cafe nguyên chất, mong muốn nhận được những chia sẻ thú vị hàng ngày về các loại cafe, kiến thức cafe, cách pha cafe, văn hóa cafe, pha cafe theo nhiều cách khác nhau, tham dự các sự kiện cafe, mua cafe đúng giá, đúng chất lượng…

☕Hãy kết nối với chúng tôi theo những kênh sau:

➡ Like trang facebook OribeansCoffee
➡Theo dõi Instagram: www.instagram.com/oribeanscoffee/
➡ Đăng kí kênhYoutube:https://www.youtube.com/channel/UCC6Ve7zLziN6s1R2u3Hk05A

layout_all