Những trưa hè oi ả nắng gay gắt đầu mùa khiến cho không ít người khỏi choáng váng, đau đầu. Tôi cũng là một phần trong số đó. Cách đây 6 năm, mỗi 2 tuần tôi uống hết 1 vì Panadol Extra. Nhưng có lẽ lạm dụng thuốc là không nên, và tôi tìm kiếm xem có cách nào để thay thế khi mình không muốn uống thuốc.

Thực nghiệm: chọn cà phê hay chọn Panadol

Mùa hè này, tôi thử nghiệm chính mình với Cà Phê. Và tôi sẽ nói qua rất ngắn gọn thôi.

  • 10g cà phê Arabica (tôi chọn Typica Đà Lạt) pha Pour Over tỉ lệ 1:12 tương đương 120g cà phê thành phẩm.
  • Tỉ lệ caffeine trong Typica có lẽ vào khoảng 1,4% (bạn xem ảnh minh họa) như vậy với 10g tôi có 140mg caffeine.
  • Caffeine trong 1 viên Panadol extra là 65mg, như vậy mức caffeine mà tôi nạp vào cơ thể gần như tương đương với thói quen uống 2 viên panadol 1 lần của tôi.

Kết quả: sau 30p, cơn đau đầu trưa hè đã chấm dứt. Và tôi không có cảm giác nôn nao, mệt mỏi như say cà phê.

ArabicaVsRobusta

Tôi tạm rút ra kết luận cho cá nhân mình: ở những trường hợp không muốn uống thuốc để giảm đau đầu, tôi sẽ chọn dùng cà phê thay thế nhưng sẽ bao gồm những điều kiện sau:

  1. Loại cà phê là Arabica, lượng caffeine vừa phải (0,8 – 1,4%). Ở đây tôi ưu tiện chọn Typica vì có hương thơm hoa trái và vị ngọt dễ chịu khi thưởng thức.
  2. Cà phê phải là loại hái chín, sơ chế sạch, rang vừa phải để tránh những tác hại không đáng có đi kèm.

Để hiểu rõ hơn về những tác dụng phụ ngoài ý muốn khi dùng “bad coffee” hay “regular coffee” bạn có thể tham khảo bài viết sau:

https://oribeanscoffee.com/2016/05/16/oribeans-coffee-3-yeu-to-quan-trong-giup-phan-biet-speciality-coffee-voi-ca-phe-pho-thong/

Các chuyên gia nói gì?

Theo FDA – Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ, caffeine vừa là thành phần của đồ uống (trà, cacao, chocolate, soda…) vừa là thành thần trong thuốc – Panadol là một ví dụ. Caffeine sẽ có tác dụng trong vòng 1 giờ sau khi uống và sẽ ở lại trong cơ thể bạn từ 4-6h.

Theo bà Emma Sage – SCAA Coffee Science Manager

Những nghiên cứu liên quan đến caffeine gần đây hầu hết dừng lại ở mức ước lượng, ví dụ như “uống bao nhiêu ly cà phê mỗi ngày sẽ khiến bạn…” bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Kích thước cốc
  • Loại cà phê (arabica hay robusta)
  • Cách xử lý – chế biến
  • Cách pha (espresso, pour over, cold brew, aeropress, moka pot, phin, v.v…)

Bởi rất rõ ràng, 50ml cà phê robusta pha máy espresso chứa lượng caffeine rất khác so với 50ml cà phê arabica pha drip.

Kết luận sau thực nghiệm

Cà phê tốt cũng như thực phẩm ngon, bên cạnh là đồ ăn, thức uống cho chúng ta hàng ngày còn tác động đáng kể lên cơ thể. Nếu biết cách áp dụng, những thực phẩm thân quen có thể biến thành người bạn tốt với sức khỏe. Trên đây chỉ là một thực nghiệm nho nhỏ trên cá nhân của một người thích ăn sạch uống ngon và không muốn lạm dụng quá nhiều thuốc mà chỉ muốn giúp cơ thể nâng cao khả năng TỰ CHỮA LÀNH.

Nên có lẽ  tôi sẽ kết lại bằng một câu quen thuộc:

"cà phê không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh"

panadol extra.jpg