– THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MỞ QUÁN CÀ PHÊ –

Trước hoặc là khi quán cà phê bắt đầu hoạt động, các bạn nên chú ý đến thủ tục pháp lý cần hoàn thiện để quán tránh các rắc rối pháp lý hoặc bị phạt. Đặc biệt, nếu quán bạn nằm ở mặt đường, việc này là ko thể tránh được.

Vậy thủ tục pháp lý để mở kinh doanh quán cafe cần gì? Với kinh nghiệm của mình

Bước 1: Giấy phép đăng ký kinh doanh quán cafe: thông thường các quán cafe nhỏ chọn làm theo hình thức hộ kinh doanh cá thể, để làm thủ tục hãy liên hệ với UBND quận/huyện tại bộ phận Một Cửa để được hướng dẫn chi tiết, còn với hình thức công ty thì liên hệ với Sở kế hoạch đầu tư tỉnh/thành phố.
Thủ tục này khá đơn giản, các bạn nên tự làm sẽ tiết kiệm chi phí hơn là thuê người. Thủ tục này mất khoảng 2 tuần sẽ được cấp.

Bước 2: Ngay sau khi có đăng ký kinh doanh, việc bản phải làm ngay trong vòng 1 tháng là đăng ký Mã số thuế và đóng thuế. Việc này, bạn cần liên hệ với chi cục Thuế Quận. Bạn sẽ được hướng dẫn khai thuế và thực hiện việc đóng thuế. Lưu ý: Nếu không làm thì sẽ bị phạt đấy.

 

Bước 3: Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm:
Để các bạn có được giấy này, các bạn phải hoàn thành những phần việc sau:

3.1 Giấy khám sức khỏe và CMTND cho những nhân sự đang làm việc tại quán: về nguyên tắc là tất cả nhân sự làm việc tại quán cần có giấy khám sức khỏe còn hiệu lực trong vòng 12 tháng. Lưu ý: khi đi khám sức khỏe cần yêu cầu rõ ràng là giấy khám sức khỏe cho quán cafe để chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm nhé, vì giấy khám sức khỏe này khác so với những loại khám sức khỏe cho xin việc làm.

3.2. Sau khi có những giấy này thì lên bộ phận 1 cửa của Quận, xin tờ khai “Đề nghị sát hạch kiến thức VSATTP” và về điền tờ khai này và nộp cùng với photo, giấy khám sức khỏe, ĐKKD thì họ sẽ phát cho bộ câu hỏi. Các bạn nên học và đọc để hiểu và thi qua.

Khi thi qua, thì bên Y tế Quận sẽ cấp cho bạn 1 giấy hoàn thành xác nhận kiến thức cho các nhân viên.

3.3 Các bạn lại lên bộ phận 1 Cửa quận xin bộ hồ sơ Xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. (có thể biết thế thì xin từ trước cũng được)

Về các bạn khai hồ sơ đấy, và chuẩn bị đầy đủ theo bộ hồ sơ đấy. Quan trọng nhất là:
– Giấy khám sức khỏe của toàn bộ nhân viên
– Chứng nhận hoàn thành kiến thức VSATTP ở phần 3.2
– Các nguyên vật liệu tại quán phải có hợp đồng cung cấp, hóa đơn bán hàng, …
– Quán cà phê thì phải có hợp đồng mua bán cà phê, bản công bố chất lượng cà phê (bản photo), hóa đơn mua bán cà phê, giấy chứng nhận cơ sở sản xuất cà phê đủ điều kiện sản xuất (Bên bán cà phê cho bạn phải có trách nhiệm chuẩn bị).
– Hợp đồng về nước đá, siro,… cũng cần đủ như vậy.
– Quán xá phải đảm bảo chuẩn theo những gì được học về VSATTP, vd: Nhà vệ sinh không mở cửa ra khu chế biến, toàn bộ tường bao quanh khu chế biến phải được ốp bằng vật liệu dễ chùi rửa. Cốc chén phải che kín để tránh côn trùng. Đồ uống phải có bàn cách mặt đất tối thiểu 60cm…. (nói chung đọc tài liệu ở mục 3.2 để làm cho đúng).

– Bên Y tế sẽ cho người xuống kiểm tra thực tế và kiểm tra những hạng mục như trên, bạn qua được thì mới được cấp giấy, nếu chưa qua, họ sẽ hướng dẫn các bạn còn thiếu sót điểm gì để hoàn thiện.

4. Hợp đồng thuê vỉa hè: bạn liên hệ với phường/xã để được hướng dẫn làm hợp đồng thuê mướn vỉa hè. (tớ cũng chưa làm cái này bao giờ, nhưng ở HN bây giờ, bạn không được sử dụng vỉa hè ngoài vạch kẻ sẵn)

5. Tùy chọn: Nếu các bạn bán thuốc lá, thì các bạn còn cần phải có giấy phép bán thuốc lá lẻ nữa đấy nhé.

Các cơ quan quản lý thường thăm quán cafe của bạn:
– Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Quản lý thị trường.
– Công an phường/xã.
– Đội kiểm tra liên ngành (gồm nhiều ngành phối hợp)- Đội này họ kiểm tra tất và theo kế hoạch của quận, phường, …
– Ngoài ra, đội trật tự đô thị thường xuyên kiểm tra âm thầm việc lấn chiếm vỉa hè phục vụ kinh doanh của bạn.

(Bài viết dựa trên kinh nghiệm bên tớ cũng đã làm quán, nó có thể khác nhau tùy địa phương) nhưng về cơ bản là như vậy.
Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn chủ quán ít nhiều, nếu có khó khăn gì, các bạn có thể nhắn tin, bên mình biết cái gì sẽ nói.

Chúc các bạn kinh doanh thành công và ko bị phạt.