Nhân viên trong quán cà phê luôn là một yếu tố then chốt để giữ chân khách hàng. Để thành công trong kinh doanh cà phê, mọi chủ quán đều cần phải chú trọng khâu tuyển dụng và đào tạo nhân viên phù hợp. Hãy cùng Oribeans Coffee tham khảo một số cách thức quản lý nhân viên hiệu quả cho quán cà phê của bạn nhé!

1. Các bước tuyển dụng nhân viên cho quán

Để việc tuyển dụng nhân viên phù hợp với quán cafe của bạn, tham khảo thực hiện theo các bước sau đây:

  • Bước 1: Trong quá trình tuyển dụng nhân viên, bạn phải xác định được chính xác bạn muốn nhân viên làm gì, mô tả rõ trách nhiệm và công việc của từng vị trí.

Trong bảng mô tả công việc khi tuyển dụng, bạn không nhất thiết phải quy củ như của các công ty lớn nhưng nhất thiết phải liệt kê được trách nhiệm và phận sự của từng công việc, thời gian làm việc và chế độ đãi ngộ.

  • Bước 2: bạn cần phải lập bảng quy định mức lương. Để đạt hiệu quả tối ưu, bạn nên nghiên cứu mức lương chung trong ngành của bạn. Chi phí này nên nằm sẵn trong kế hoạch kinh doanh của bạn, dựa trên đó bạn phân chia đều cho số lượng nhân viên cần thiết tránh tình trạng quá nhiều nhân viên hoặc một nhân viên phải kiêm nhiệm quá nhiều việc.

Một điều lưu ý là bạn nên linh hoạt trong việc trả lương theo năng lực và thái độ. Một nhân viên tốt không chỉ cần giỏi mà còn phải có thái độ tích cực trong công việc.

2. Nắm vững số lượng nhân sự

Vận hành quán ăn hay quán cà phê đều cần nhiều vị trí khác nhau, khối lượng công việc khác nhau do vậy bạn cần cân nhắc số lượng nhân viên cần thiết và phân bổ hợp lý.

Trên thực tế, nhiều người quản lý không có kế hoạch cụ thể về số lượng nhân viên hoặc sợ thiếu nhân viên nên đã tuyển thừa nhân lực. Hậu quả của việc tuyển thừa này tiêu tốn rất nhiều chi phí cho khoản lương hằng tháng.

Thông thường, sau vài tháng hoạt động, nếu bạn có ý định tuyển thêm người, bạn cần cân nhắc số lượng dựa trên quy mô và lượng khách thường ghé quán.

3. Quan tâm đến thái độ, tính cách đầu tiên

Dù công việc gì cũng yêu cầu thái độ và tính cách để đánh giá năng lực của nhân viên. Cho dù họ có kỹ năng làm tốt công việc nhưng thái độ kém cũng không nên giữ lại. Đặc biệt, ngành dịch vụ vô cùng chú trọng thái độ và tính cách bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến phục vụ khách hàng.

cafe-tuyen-nhan-vien

Nếu khách hàng vừa bước chân vào quán cà phê và muốn gọi món mà gặp nhân viên thái độ nhăn nhó hay chỉ thiếu niềm nở thì họ sẽ cảm thấy khó chịu dù thức uống có hấp dẫn cỡ nào. Thậm chí nhiều trường hợp cãi vã giữa khách hàng và quán cà phê chỉ vì thái độ nhân viên không phù hợp.

Thế nên chỉ cần một vài hành động nhỏ cũng ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh chung của bạn. Cộng với mạng xã hội ngày nay, nếu có chuyện gì xảy ra đều dễ dàng đưa tin lên mạng. Qua đó công việc kinh doanh của bạn sẽ bị tại tiếng xấu, ảnh hưởng rất lớn trên diện rộng toàn quốc.

4. Các vị trí tuyển nhân viên thiết yếu trong quán cà phê

Tuỳ từng mô hình kinh doanh và quy mô quán cà phê mà các vị trí tuyển dụng có thể khác nhau nhưng các vị trí sau đây là không thể thiếu:

Nhân viên quản lý quán cafe

Nếu bạn không có kỹ năng quản lý hoặc thời gian túc trực tại quán thường xuyên thì việc tuyển dụng một người quản lý đóng vai trò rất quan trọng trong việc kinh doanh của quán cafe. Vị trí này đòi hỏi một người trung thành, tận tâm và có khả năng nhanh nhạy, nắm bắt từng chi tiết, và nếu có kinh nghiệm, có mối quan hệ với các nhà cung cấp thực phẩm thì càng tốt.

Ngoài ra kỹ năng cần thiết nhất của một người quản lý giỏi đó là khả năng giám sát nhân viên, xử lý các bất đồng, tranh chấp có thể xảy ra, đồng thời biết làm nổi bật phong cách và cá tính của quán.

Nhân viên pha chế đồ uống của quán cafe

Khi mới bắt đầu mở quán bạn nên có một nhân viên pha chế giỏi, có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian để ổn định chất lượng đồ uống tại quán. Sau thời gian hoạt động ổn định và nắm bắt được khẩu vị chung của khách hàng thì bạn có thể tuyển dụng thêm một nhân viên làm vị trí bán thời gian vào các giờ cao điểm, cuối tuần, ngày lễ,…

Mục đích chính là để giảm tải cho người pha chế chính, cũng như tránh việc để khách phải chờ đồ uống lâu trong những giờ cao điểm của quán nên bạn cần cân nhắc lượng khách và thời gian cho phù hợp.

Nhân viên phục vụ bàn của quán cafe

Nhân viên phục vụ bàn là những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, vì vậy họ cần phải tạo ra ấn tượng dễ chịu, chuyên nghiệp, và ấn tượng với khách hàng. Nhân viên phục vụ nên được tuyển dụng dựa trên tính cách phù hợp với phong cách quán cà phê bởi họ cũng là những người thể hiện các điểm đặc trưng của quán cà phê có thể thu hút khách hàng.

tuyen-dung-nhan-vien-cafe
Nhân viên phục vụ là người tác động trực tiếp đến cảm xúc của khách hàng

Ngoài ra, họ cũng cần có kỹ năng làm việc tốt dưới áp lực lớn do công việc tạo ra, nhất là lúc quán vào giờ cao điểm cùng lúc phải phục vụ nhiều bàn mà vẫn giữ được thái độ nhiệt tình, niềm nở với khách.

Lưu ý chung đối với nhân viên tất cả các vị trí trong quán cà phê:

  • Đối với bất kỳ nhân viên nào, bạn cũng nên cho họ biết triết lý của quán cafe cũng như hình ảnh mà bạn muốn xây dựng để cùng nhau phấn đấu.
  • Thường xuyên đào tạo, chia sẻ, review đánh giá cho đội ngũ nhân viên của bạn kinh nghiệm thái độ phục vụ hàng tuần hàng tháng để tạo nên sự chuyên nghiệp, cho đội ngũ nhân viên phục vụ.
  • Có chế độ khen thưởng cho những nhân viên phục vụ xuất sắc, để khích lệ tinh thần làm việc của nhân viên, giúp thúc đẩy sự phát triển của quán.

Trên đây là một số chia sẻ của Oribeans Coffee với các bạn về cách tuyển dụng, quản lý nhân viên phù hợp cho quán cafe, giúp quán của bạn ngày càng phát triển cũng như giúp tạo dựng thương hiệu của quán trong lòng của khách hàng.

Đăng ký trở thành Đối tác của Cà phê nguyên chất Oribeans Coffee tại đây để nhận ngay bộ tài liệu tư vấn quản lý & pha chế đồ uống cà phê, hỗ trợ Marketing cho quán cà phê.