Bí quyết tăng doanh thu cho quán cà phê vừa và nhỏ

Số lượng lớn các quán cà phê đóng cửa, sang nhượng sau 1 năm hoạt động là điều rất dễ hiểu do chủ quán không cân đối được bài toán tài chính giữ chi phí, vốn, doanh thu. Ít nhất sau 6 tháng đầu hoạt động, chủ quán cần kiểm tra và tổng hợp lại chi phí vốn ban đầu, phát sinh và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh phù hợp. Đặc biệt trong tình hình biến động do đại dịch, nghỉ lễ, giá cả leo thang, chủ quán cà phê luôn phải tìm cách hạn chế vấn đề doanh thu khôg đồng đều, trồi sụt thất thường.

Khám phá những bí kíp “nhỏ nhưng mạnh” sau để giúp quán cà phê của bạn đạt được doanh thu như ý muốn nhé!

1. Giữ chân mọi khách hàng

Rất nhiều nhà hàng và quán cafe đang để mất dần khách hàng quen mà không biết, trong khi 1 khách hàng quen trung bình có thể mang lại lợi nhuận gấp 10 lần so với 1 khách hàng chỉ đến 1 lần, với chi phí quảng cáo gần như bằng 0.

Đối với những khách hàng thân thiết thì việc quan tâm đến thói quen sử dụng đồ uống của họ mỗi ngày, tạo ra các chương trình khuyến mãi, tích điểm, thẻ thành viên dành riêng cho họ… sẽ gây ấn tượng tốt, thể hiện sự quan tâm đến mong muốn của khách hàng, mang lại sự hài lòng khi trải nghiệm dịch vụ hiểu khách hàng hơn cả họ.

Nắm rõ chi tiết hành vi của khách hàng là cách giữ chân khách hàng hiệu quả nhất

Việc tạo thói quen cho khách hàng sẽ rất khó khăn tuy nhiên nếu làm được thì bạn sẽ có một lượng khách hàng kha khá để duy trì và doanh thu quán cafe ổn định đấy.

2. Tạo Nên Những Điều Mới Mẻ, Bất Ngờ

Các mô hình kinh doanh thức uống hiện nay đánh mạnh vào phong cách trang trí để khách hàng. Bởi vì thói quen “đi café” ngày nay không chỉ hẹn hò, gặp gỡ bạn bè, mà còn là nơi “sống ảo” của nhiều bạn trẻ. Qua đó, làm mới không gian, phong cách quán cà phê của mình cũng cách truyền thông gián tiếp, thu hút đa dạng khách hàng quan tâm.

Các chiến dịch thu hút khách hàng theo xu hướng xã hội như Sống xanh – sử dụng quai vải, sử dụng đồ tái chế, Chung tay phòng chống dịch Corona – phát khẩu trang miễn phí…

3. Đa Dạng Hình Thức Thanh Toán

Việc thanh toán gần như là ấn tượng cuối cùng của khách về quán. Dù bạn có đồ uống ngon và phục vụ tốt nhưng khâu thanh toán có vấn đề, khách hàng vẫn sẽ ra về với tâm trạng không thoải mái và để lại ấn tượng xấu.

Do vậy, một trong những yếu tố giúp doanh thu quán café ổn định là đa dạng hóa hình thức thanh toán. Hiện nay lượng khách hàng sử dụng thẻ tín dụng, VISA, Mastercard để thanh toán càng ngày càng tăng. Thật thiếu sót nếu như khách hàng bước vào quán cafe của bạn và gặp khó khăn trước khi ra về. Bạn sẽ mất đi khách hàng trong thời điểm đó và chẳng có lần sau nữa.

4. Đầu Tư Đào Tạo Nhân Viên

Nhiều chủ kinh doanh cho rằng việc đào tạo nhân viên tốn kém chi phí. Thế nhưng, đào tạo nhân viên là cách giúp bạn tăng doanh thu và năng suất làm việc. Hơn nữa nhân viên là người thường xuyên tiếp xúc và tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng. Do đó, tuyển dụng và đào tạo nhân viên chất lượng là một điều cần thiết để duy trì doanh thu quán cafe.

Chú trọng đào tạo nhân viên cũng giúp tăng cường hiệu quả làm việc

Về đào tạo sản phẩm và pha chế, bạn hoàn toàn có thể yêu cầu đào tạo từ phía các nhà cung cấp nguyên vật liệu, họ là những người hiểu rõ sản phẩm và có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm để giúp bạn. Ngoài ra, một số nhà cung cấp lâu năm tin cậy trong ngành F&B như Oribeans còn có thể hỗ trợ bạn đào tạo kỹ năng phục vụ, thái độ làm việc cho nhân viên.

5. Tối ưu chi phí nguyên vật liệu, cải thiện chất lượng nhà cung cấp để tăng giá bán

Đây là lúc bạn cần đánh giá lợi nhuận thực sự của quán đang đến từ các sản phẩm nào, những gì hiệu quả và không hiệu quả, các vấn đề giá cả và chất lượng dịch vụ của nhà cung cấp. Thay đổi nhà cung cấp để tối ưu mức chi phí đầu vào của nguyên vật liệu là điều cần thiết, và ổn định các chi phí này là điều bạn cần làm càng sớm càng tốt.

Nếu bạn có thể tìm nhà cung cấp chất lượng tốt hơn với mức giá hợp lý thì đây hoàn toàn là cơ hội để bạn tăng giá bán sản phẩm của mình. Đây là cách tăng lợi nhuận dễ dàng nhất nhưng đa số các chủ quán cà phê đều không dám làm. Bạn nên nhớ: những khách hàng có giá trị luôn quan tâm và mong muốn sử dụng sản phẩm chất lượng tốt hơn nữa!

Tham khảo giá sỉ cà phê nguyên chất Oribeans dành cho chủ quán cà phê vừa và nhỏ

6. Tăng Doanh Thu Nhờ “Upselling”

Những kinh nghiệm bán hàng như “up sale”, “gross sale” là điều vô cùng quan trọng giúp quán café tăng doanh thu. Bạn có thể thấy nhân viên các quán café thường đề nghị khách dùng thêm các sản phẩm đi kèm như Double shot, bánh ngọt, upsize… Đây là một trong những cách tăng doanh thu hiệu quả, mà các cửa hàng đồ uống đã và đang áp dụng thường xuyên.

Kinh doanh thức uống cũng giống như một trò chơi sáng tạo không ngừng nghỉ vì bạn không thể chỉ dừng lại ở việc ổn định doanh số mà còn phải tăng doanh số. Không chỉ cần giữ trong mình ngọn lửa đam mê, tinh thần sáng tạo mà còn phải linh hoạt cập nhật xu hướng xã hội và thích nghi với các biến đổi trong thói quen tiêu dùng của khách hàng.

Đăng ký trở thành Đối tác của Cà phê nguyên chất Oribeans Coffee tại đây để nhận ngay bộ tài liệu tư vấn quản lý & pha chế đồ uống cà phê, hỗ trợ Marketing cho quán cà phê.