Dù là nước có sản lượng cà phê xuất khẩu lớn thứ 2 trên thế giới nhưng nhìn vào thực thế, Cà Phê cũng như Gạo Việt Nam gần n

hư không có chỗ đứng trên thị trường cao cấp, bởi rất nhiều lí do mà chúng tôi đã đưa ra một số trong bài viết trước đây, về cách trồng và khai thác, chế biến cà phê hiện nay: https://oribeanscoffee.com/2016/05/16/oribeans-coffee-3-yeu-to-quan-trong-giup-phan-biet-speciality-coffee-voi-ca-phe-pho-thong/.

Với hướng đi cũ, người nông dân chưa được hưởng lợi nhiều từ loại cây công nghiệp này. Vậy chúng ta sẽ xem trên bản đồ các quốc gia nổi tiếng trên thế giới, nơi làm ra những hạt cà phê Ngon thuộc hàng Top thị trường.

Bài đầu tiên trong chuỗi này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cà phê tại Ethiopia.

wp-1464690375286.jpg

Nếu như bạn theo dõi Fanpage của Oribeans có lẽ bạn sẽ không quên được video cách mà người Ethiopia ở đây thưởng thức cà phê đơn giản đến thế nào: https://www.facebook.com/OribeansCoffee/videos

img_3163.jpg

(Cách thưởng thức cà phê ở Ethiopia)

Được ca ngợi là cái nôi cà phê Arabica thế giới, cà phê ở Ethiopia đa dạng với nhiều giống và chủng loại, mang tới hương vị độc đáo riêng biệt, sang trọng của hương hoa, hương thảo mộc và nốt hương citrus. 

Không có nhiều trang trại cà phê, tại quốc gia này có tới 15 triệu người cùng tham gia vào công việc sản xuất cà phê từ thu hái cho tới xuất khẩu. Cà phê thường trồng tự nhiên hoang dã, sản xuất trên diện rộng bởi những nông hộ truyền thống và chỉ được bán trong 1 thời điểm nhất định trong năm.

Ethiopia có sự đa dạng sinh học của nhiều giống và chủng cà phê mà phần nhiều trong số đó chưa được định danh. Vì sự pha trộn của giống Heirloom như Moka và Geisha, cà phê ở Ethiopia thiếu sự đồng bộ về size và hình dáng. Tuy nhiên, sự phân phối rộng khắp của giống cà phê này ở Ethiopia chính là chìa khóa để đảm bảo cho  tương lai cà phê thế giới. Đó chính là dòng Arabica chất lượng cao, có giá trị trên thị trường.

Đôi nét tiêu biểu về cà phê ở Ethiopia:

  • Main types: Arabica (Native Heirloom)
  • Đứng thứ 5 về sản lượng cà phê trên thế giới. (Lại là cà phê có giá trị rất cao)
  • Vụ thu hoạch: từ tháng 10-12
  • Processes: Washed và Natural