Đó là tấm bảng viết tay tại một nông trại cà phê ở Meru, thuộc miền trung Kenya. Tại đây, các nông trại hầu hết đều sản xuất cà phê Chất lượng Cao theo phương pháp chế biến ướt để phục vụ cho xuất khẩu.

Kenya - Tegu coffee mill-2

Để bắt đầu, chúng ta sẽ đến với ông bạn hàng xóm phía nam biên giới Ethiopia, đất nước mang tặng cho thế giới loại cà phê có hương thơm mạnh mẽ, vị chua thanh mát nhất: Kenya.

kenya

Vị cà phê trên khắp lãnh thổ Kenya đều rất tinh tế, với đặc tính nổi bật là sự phức hợp giữa các nốt hương hoa quả và berry, vị chua citrus, juicy cùng kết cấu giàu dinh dưỡng.

Cũng như Ethiopia, Kenya trồng Arabica chất lượng cao, đặc biệt là các giống SL, K7, Ruiru. Hầu hết đều chế biến bằng phương pháp ướt để xuất khẩu, chỉ một lượng nhỏ sản xuất theo phương pháp Natural – phơi nắng tự nhiên- để tiêu thụ trong nước.

Đánh giá về Kenya washed, chị Nguyễn Dịu – một chuyên gia cà phê & trà hiện đang sống và làm việc tại Hà Nội nhận xét: “Tính acidity của Kenya rất mạnh khi còn nóng, nó được coi là high acidity. Và dư vị dọng lại thường là earthy flavor” 

Đôi nét về cà phê ở Kenya:

  • Sản lượng trên thị trường thế giới: 0,5% – đứng ở vị trí 22
  • Main type: Arabica: SL 28, SL34, Ruiru 11, K7, Batian.
  • Mùa thu hoạch chính: từ tháng 10-12/ Vụ thu hoạch nhỏ lẻ: từ tháng 4-6
  •  Phương pháp: ướt (để xuất khẩu) và khô (tiêu thụ trong nước)
  • Size: cà phê ở Kenya được sắp xếp theo size, AA là size lớn nhất. Những hạt còn lại thường được trộn lẫn không phân biệt.

kenya 1

Có thể nói, với Arabica, dù không trồng nhiều, sản lượng không cao, nhưng với việc đề cao chất lượng từ giống tới cách chế biến (washed) cho thị trường cà phê Cao Cấp thuộc làn sóng thứ 3, Kenya vẫn là một nước có cà phê ngon thuộc hàng Top thế giới.