Bản chất kinh doanh cà phê mang lại cái gì? Có phải Lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu? Sứ mệnh thực sự và mục tiêu cuối cùng mà quán cafe cần phải mang đến cho khách hàng là gì? Có bao giờ bạn tự hỏi mình những câu như thế này trước khi so sánh với những người chủ quán cà phê thành công, nườm nượp khách hàng hay không?

Không thể phủ nhận – Đầu tiên suy cho cùng kinh doanh là một cách đầu tư tiền bạc và công sức để mang lại giá trị cho xã hội để kiếm lợi nhuận cho bản thân.

Tuy nhiên, Thứ hai, bạn phải nhớ đặc thù của mở quán kinh doanh Cafe không phải là ngành kiếm được lợi nhuận nhanh vì bạn cần phải tạo ra tệp khách hàng trung thành, giúp họ cảm nhận được giá trị mà bạn mang lại sau đó mới có thể khai thác được, không giống như lĩnh vực bán lẻ chỉ cần sản phẩm có thương hiệu, giá bán tốt là bán được hàng.

Thứ ba mở quán Cafe có nhĩa là bạn sẽ phải đảm bảo đủ 4 yếu tố Sản phẩm – Thương mại – Dịch vụ – Quản lý và sẽ có rất nhiều quy trình, công việc cần phải lo và sắp xếp vì vậy sẽ tốn kha khá thời gian ban đầu để quán có thể vận hành thật tốt và bạn có thể dành thời gian cho công việc khác của mình.

Thứ tư đây là ngành phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Mặt bằng, thời tiết, con người, khách hàng, mô hình kinh doanh, đầu vào, trang trí, thiết kế v.v rất rất nhiều thứ mà không phải một sớm một chiều bạn có thể tối ưu được tất cả.

Thứ năm đây là ngành có thời gian thu hồi vốn dài và có nguồn thu ổn định. Nếu bạn đang tìm một kênh đầu tư thu hồi vốn nhanh, dòng tiền đột biến thì chắc chắn đây không phải là sự lựa chọn đúng. Thời gian hòa vốn  của một quán thuê mặt bằng 5 năm đâu đó sẽ rơi vào 36 tháng, và thuê 3 năm thì sẽ khoảng 19 tháng (Đây là con số ước chừng dựa trên kinh nghiệm đánh giá các chỉ số kinh doanh của 1 số quán). Vì vậy cần sự bền bỉ, đánh giá và kiểm soát thường xuyên.

Thứ sáu đây là ngành làm dâu thiên hạ, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều kiểu khách hàng từ người trẻ đến người già, từ người dễ tính đến người chi li xét nét. Vì thế phải có sự linh động và ứng biến tốt nếu không muốn dính phải khủng hoảng về dịch vụ khách hàng.

Thứ bảy đây là ngành ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của khách hàng vì vậy bạn cần có sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn. Nhiều người không ngại chạy theo lợi nhuận mà nhập các nguyên vật liệu kém chất lượng với giá thành thấp để cung ứng. Thật sự đây là điều báo động ở Việt Nam hiện nay. Với bản thân là một người tin và nhân quả thì Trung không cho rằng đây là hành động mà một chủ quán được phép làm.

Thứ tám đây là ngành phải tương tác với con người. Người chủ phải làm việc với nhân viên, tìm cách để nhân viên làm tốt, không gian lận, đảm bảo nguồn thu cho họ để họ có thể chăm lo cuộc sống. Phải làm cho khách hàng cảm thấy vui vẻ khi trả tiền cho ly Cafe mà họ uống, không gian họ trải nghiệm. Phải trung hòa lợi ích giữa các cấp quản lý, nhà đầu tư với nhau để tránh trường hợp cãi vã, tan đàn xẻ nghé v.v. Vì thế hãy chắc chắn rằng bạn sẽ cảm thấy vui và hạnh phúc khi được làm những điều này.

Thứ chín đây là ngành có sự cạnh tranh khốc liệt có thể là trăm người bán trăm người mua vì vậy bạn phải sẵn sàng với sự cạnh tranh về giá bán, sản phẩm và điều bắc buộc đó là quán của bạn phải có giá trị khác biệt so với các quán khác và sự khác biệt đó phải mang lại giá trị cho khách hàng.

Cuối cùng đây là ngành có tỉ lệ đào thải cao bậc nhất. Đây là ngành dễ vào và dễ ra bởi vì rất nhiều người lầm tưởng dễ làm vì đi ăn hay uống gì đó thấy người ta làm đồ cũng đâu ngon gì nhưng bán vẫn đông, nguồn thu tốt nhưng khi tham gia rồi mới biết nó nhiêu khê và phức tạp đến mức nào. Cũng không ít người khi kết thúc dự án rồi còn không biết lời lỗ ra sao bởi vì thiếu kiến thức về tài chính, quản lý.

Nguồn: Sưu tầm

Oribeans Coffee là đơn vị tiên phong chuyên cung cấp cà phê nguyên chất và tư vấn mở quán cà phê thành công tại Việt Nam.

Đăng ký trở thành Đối tác của Cà phê nguyên chất Oribeans Coffee tại đây để nhận ngay bộ tài liệu tư vấn quản lý & pha chế đồ uống cà phê, hỗ trợ Marketing cho quán cà phê.