1. Culi nghĩa là “tròn” theo tiếng Pháp. Không đúng. Tròn trong tiếng Pháp là “rond (e)”, khối cầu là “sphère”
➡ Tên gọi chung để chỉ hạt café mà mỗi quả chỉ có duy nhất một hạt thay vì hai như thông thường là “peaberry”, từ này được dùng phổ biến thế giới. Tiếng Pháp cũng có một từ tương ứng là “caracoli”, nhưng ít thông dụng hơn nên ngay cả trên các website bán hàng bằng tiếng Pháp vẫn sử dụng từ “peaberry”.

2. Culi là một dạng đột biến của Robusta. Sai.
Như đã trả lời ở câu 1, peaberry là từ chung để gọi các hạt café chỉ có duy nhất một hạt trong một quả.

Do vậy, tất cả các giống café trên thế giới đều có peaberry.
Đây không phải sự “đột biến” về gen, về cấu tạo cây và hạt, hay kĩ thuật canh tác… mà chỉ đơn giản là một sự tình cờ của tự nhiên, ví như con người thông thường mỗi lần sinh chỉ một con, nhưng cũng có những cặp sinh đôi, sinh ba, dù rất ít.

3. Culi là tên một dòng café có cafféine rất mạnh.
Có lẽ bạn đang nói tới peaberry robusta. Không nằm ngoài đặc tính của hạt, peaberry của robusta có hàm lượng cafféine từ 1,7-4%. Tức là trong 100g hạt robusta chứa 1,7-4g cafféine, không kể hạt tròn hay dẹt.
Tương tự như thế, trong 100g hạt café Arabica có từ 0,8-1,4g cafféine, dù đó là hạt peaberry hay hạt dẹt thông thường.
Vì thế, hình dáng hạt không quyết định tới hàm lượng cafféine

4. Café Culi thơm hơn hạt café cùng chủng loại
Khá nhiều nhãn hàng nhặt riêng hạt peaberry để rang và bán với giá cao hơn café cùng chủng loại. Các thương gia cho rằng những hạt peaberry này mang đến hương thơm phong phú hơn và vị mạnh hơn những hạt café dẹt thông thường. Ngược lại, có ý kiến cho rằng không nhận thấy sự khác biệt đó tại các cuộc thử mù “blind cupping”
Trong cuốn COFFEE OBSESSION, Anette Moldvaer có nêu: “độ phong phú về Hương và Vị của café thực chất được quy định bởi bộ nhiễm sắc thể của từng loại, ví dụ như Arabica có 44 nhiễm sắc thể trong khi Robusta chỉ có 22”. Điều đó giải thích tại sao Arabica sở hữu hương thơm phong phú, “rich”, “complex” hơn Robusta.
️Vì thế, thơm hơn hay không, phụ thuộc vào cấu trúc gen của mỗi chủng café, chứ không phụ thuộc vào hình dạng hạt.
peaberry

Có vẻ như câu chuyện “hạt café culi thơm hơn, đậm hơn” sinh ra để phục vụ cho mục đích thương mại nhiều hơn

©Oribeans Coffee